วันอังคารที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2553

ผักไผ่ (Polygonum odoratum Lour.)

ผักไผ่ (Polygonum odoratum Lour.)



ชื่ออื่น ผักแพรว พริกบ้า (ภาคกลาง) จันทร์แดง(นครศรีธรรมราช)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ต้น ไม้ล้มลุกปีเดียว สูง 30-35 ซม.ลำต้นทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน และมีรากงอกออก ตามส่วนที่
สัมผัสกับดิน
ใบ ใบรูปหอก ขอบใบเรียบ ปลายแหลม ฐานใบรูปลิ่ม ใบกว้าง2-3 ซม. ยาว5.5-8 ซม.
ดอก เป็นดอกช่อ ดอกช่อขนาดเล็กสีขาวนวลหรือสีชมพูม่วง
เมล็ด ขนาดเล็กมาก

การขยายพันธุ์ ปักชำ เมล็ด
ฤดูกาลเก็บส่วนขยายพันธุ์ ตลอดปี
สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการเจริญเติบโต เติบโตได้ดีในที่ชื้นแฉะ

การใช้ประโยชน์
ทางอาหาร ใส่กับลาบ ช่วยดับกลิ่นคาว หรือรับประทานเป็นผักสด
ทางยา ช่วยเจริญอาหาร ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร ใบคั้นผสมกับแอลกอฮอล์ แก้กลากเกลื้อน
ผื่นคัน
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ ตลอดปี

0 ความคิดเห็น:


Blogger Templates by Isnaini Dot Com. Powered by Blogger and Supported by Urban Designs