วันอังคารที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2553

ต้นหอม

ต้นหอม



หอมหัวเล็ก หอมหัวแดง


Boiling Onion, Shallot ;
Allium Ascalonicum L., Alliaceae


ส่วนที่ใช้ หัว ลำต้น ใบ


ส่วนประกอบ คาร์โบไฮเดรต เส้นใย โปรตีน แคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส เหล็ก
วิตามิน บี1 / บี2 / ไนอาซิน / ซี
กากใบและใบสด มีสารพวกฟลาโวนอยด์ เช่น เคอเซติน สารสปิเรโลไซด์
และสารประกอบอินทรีย์กำมะถันหลายชนิด สารที่สำคัญได้แก่ เมทิล
โปรฟิลไดซัลไฟด์ ( methyl propyl disulfide) และ อัลลิลลิกไดซัลไฟด์
(allylic disulfide)

แก้ไข้ขับลม ขับเหงื่อ แก้ปวดศีรษะ ลดอาการคัดจมูกแก้โรค
หลอดลมอัดเสบเรื้อรัง ช่วยลดระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ช่วยให้
เลือดไม่อุดตันง่าย ช่วยเพิ่มโคเลสเตอรอลชนิด ดี HDL) มีสารต้าน
มะเร็ง และมีสารต้านอนุมูลอิสสระที่ดีมาก



หัว บำรุงเส้นผมให้งอกงาม ป้องกันรังแค บรรเทาอาการผมร่วง ผิวหนัง
สดชื่น แก้ร้อนใน บำรุงธาตุ ขับเสมหะ ผสมเหล้าพอกบริเวณถูกแมลง
กัดต่อย

0 ความคิดเห็น:


Blogger Templates by Isnaini Dot Com. Powered by Blogger and Supported by Urban Designs