วันอังคารที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2553

แตงกวา


แตงกวา




แตงกวา


เป็นพืชที่อุดมไปด้วยน้ำ และช่วยในการขับปัสสาวะ ให้ความสดชื่นผิวสวย เชื่อว่าเมื่อนำมาแปะหน้าจะทำให้หน้าขาวผ่อง และอ่อนนุ่ม เป็นพืชล้มลุกตระกูลเดียวกับแตงโม บวบ ฟักทอง เป็นผักที่มีระบบรากตื้น เมื่อหยอดเมล็ดแล้วต้องรดน้ำทันที จนเริ่มออกอก จึงลดลงเหลือวันละ 2-3 ครั้งต่อวัน แตงกวาที่ขาดน้ำจะมีรสขม รับประทานไม่อร่อย


การเก็บเกี่ยวมาปริโภคหลังจากการปลูกได้ประมาณ 30-40 วัน ขึ้นอยู่กับพันธุ์แตงกวา เทคนิคการเก็บควรเลือกแตงกวาที่อ่อน โดยสังเกตจากมีนวลสีขาวติดอยู่ ทำให้ได้เนื้อแตงกวาที่แน่นกรอบ รสชาติอร่อย ทยอยเก็บวันเว้นวัน ไม่ควรปล่อยให้แก่คาต้น เพราะระยะการเก็บผลผลิตสั้นกว่าปกติ ถ้ามีการรักษาอย่างถูกวิธีผู้ปลูกจะเก็บได้นาน 1 เดือน

0 ความคิดเห็น:


Blogger Templates by Isnaini Dot Com. Powered by Blogger and Supported by Urban Designs