วันอังคารที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2553

สะระแน่

สะระแน่


สะระแหน่


เป็นพืชผักที่ใช้ส่วนของใบ และยอดอ่อนเพื่อปรุงอาหารประเภท ยำ ลาบ พล่า ต้มยำ สามารถดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ ช่วยปรุงกลิ่นให้น่ารับประทาน อุดมไปด้วยวิตามินซีไม่เป็นหวัดง่าย และกลิ่นมี่หอม จะช่วยให้ความคิดแจ่มใส สมองปลอดโปร่ง จัดเป็นไม้เลื้อยคลุมดิน ใบมีลักษระป้อมๆสีเขียวสด ขอบใบย่น ชอบดินร่วนซุย ปลูกง่าย งอกงามรวดเร็ว ถ้าปลูกดูแลรัษาดีๆจะยิ่งงอกงามและเก็บใบได้เร็วยิ่งขึ้น


ในการปลูกเลือกกิ่งสะระแหน่ที่ไม่แก่หรืออ่อนจนเกินไป ตัดยอดของลำต้นยาวประมาณ 4-5 นิ้ว ปักจิ้มลงในแปลงเพาะชำ หรือแปลงปลูก ก่อปักชำต้องรดน้ำให้ชุ่ม ปักให้เอนทาบกับดิน รดน้ำให้ชุ่มเพื่อรักษาความชื้นให้หน้าดิน เมื่อแกลบผุก็จะกลายเป็นปุ๋ย ต้องการดินร่วนซุยแต่ไม่ต้องแสงแดดมากนัก ปลูกในที่ร่มรำไร เก็บผลผลิตได้โดยใช้มีดคม ๆตัดส่วนยอด เมื่อตัดไปไม่นานก็จะแตกยอดใหม่


0 ความคิดเห็น:


Blogger Templates by Isnaini Dot Com. Powered by Blogger and Supported by Urban Designs