ตำลึง
ตำลึง
เป็นผักที่คนไทยนิยมบริโภคยอดเป็นเวลานานเป็นผักที่มีรสหวานอร่อยมีกลิ่นหอมสามารถนำไปทำแกงจืดใส่หมูสับ ลวกจิ้มน้ำพริกหรือผัดไฟแดงอุดมไปด้วยเบต้า-เคโรทีนเมื่อรับประทานไปจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอมีประโยชน์ต่อตาป้องกันการเกิดมะเร็งและรักษาโรคหัวใจเป็นไม้เลื้อยเหมาะสำหรับปลูกรอบๆรั้วบ้านหรือทำเป็นซุ้มให้ตำลึงเลื้อยผ่านลักษณะของใบจะสวยยังใช้เป็นไม้ประดับตกแต่งได้อีกด้วยในส่วนการบำรุงรักษาไม่ต้องทำอะไรเลยเพราะว่าเรามักเห็นขึ้นอยู่ตามข้างถนนดดยสภาพธรรมชาติค่อนข้างทนทานสามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมขึ้นง่ายตายยากถ้าอยากให้งอกงามดียอดอวบงามมีเก็บไว้ให้กินนานควรเอาใจใส่ดูแลโดยการรดน้ำพรวนดินแล้วใส่ปุ๋ยคอก
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น