วันอังคารที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2553

ตำลึง

ตำลึง





ตำลึง


เป็นผักที่คนไทยนิยมบริโภคยอดเป็นเวลานานเป็นผักที่มีรสหวานอร่อยมีกลิ่นหอมสามารถนำไปทำแกงจืดใส่หมูสับ ลวกจิ้มน้ำพริกหรือผัดไฟแดงอุดมไปด้วยเบต้า-เคโรทีนเมื่อรับประทานไปจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอมีประโยชน์ต่อตาป้องกันการเกิดมะเร็งและรักษาโรคหัวใจเป็นไม้เลื้อยเหมาะสำหรับปลูกรอบๆรั้วบ้านหรือทำเป็นซุ้มให้ตำลึงเลื้อยผ่านลักษณะของใบจะสวยยังใช้เป็นไม้ประดับตกแต่งได้อีกด้วยในส่วนการบำรุงรักษาไม่ต้องทำอะไรเลยเพราะว่าเรามักเห็นขึ้นอยู่ตามข้างถนนดดยสภาพธรรมชาติค่อนข้างทนทานสามารถทนทานต่อสภาพแวดล้อมขึ้นง่ายตายยากถ้าอยากให้งอกงามดียอดอวบงามมีเก็บไว้ให้กินนานควรเอาใจใส่ดูแลโดยการรดน้ำพรวนดินแล้วใส่ปุ๋ยคอก





0 ความคิดเห็น:


Blogger Templates by Isnaini Dot Com. Powered by Blogger and Supported by Urban Designs