วันอังคารที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2553

บวบ

บวบ








บวบ


เป็นพืชผักที่รับประทานง่ายเมื่อนำมาปรุงอาหารจะนิ่มเป็นพืชผักที่อุดมแร่ธาตุนานาชนิดแม้วิตามินจะน้อยไปเมื่อเทียบกับผักอื่นๆแต่ไม่ค่อยมสารปนเปื้อนเนื่องจากมีแมลงรบกวนน้อยเป็นเถาไม้เลื้อยเหมาะสำหรับปลูกเป็นพืชผักสวนครัวมีรสหวานบางลูกจะมีรสขมเพราะว่ามีงูเลื้อยผ่านทำให้บวบมีรสขมสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น ลวกจิ้มน้ำพริกหรือนำไปแกง เคล็ดลับการรักษาคุณค่าทางอาหารของบวบ คือ เมื่อปลอกเปลือกไม่ควรปลอกให้เกลื้องเกลาควรเหลือเล็กน้อย นานๆจะชินไปเอง ลักษณะพิเศษ คือ ทนแล้งทนฝนไม่มีโรคและแมลงรบกวน ข้อควรระวังแมลงชอบกัดยอด


ใช้วิธีปลูกเช่นเดียวกับถั่วฝักยาว คือ ทำให้ได้ผลผลิตมากเก็บได้นานต้องเก็บทุกๆ2-3วันเก็บได้1เดือน-1เดือนครึ่งควรปลูกเป็นพืชฃผักริมรั้วการปลูกควรปลูกแบบเลื้อยไปตามดินแต่ผลผลิตไม่ดี คือ ผลบวบที่ได้จะคดงอระยะเวลาในการเก็บสั้นลงเก็บได้เพียง4-5ครั้งเท่านั้น

0 ความคิดเห็น:


Blogger Templates by Isnaini Dot Com. Powered by Blogger and Supported by Urban Designs