บวบ
บวบ
เป็นพืชผักที่รับประทานง่ายเมื่อนำมาปรุงอาหารจะนิ่มเป็นพืชผักที่อุดมแร่ธาตุนานาชนิดแม้วิตามินจะน้อยไปเมื่อเทียบกับผักอื่นๆแต่ไม่ค่อยมสารปนเปื้อนเนื่องจากมีแมลงรบกวนน้อยเป็นเถาไม้เลื้อยเหมาะสำหรับปลูกเป็นพืชผักสวนครัวมีรสหวานบางลูกจะมีรสขมเพราะว่ามีงูเลื้อยผ่านทำให้บวบมีรสขมสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายประเภท เช่น ลวกจิ้มน้ำพริกหรือนำไปแกง เคล็ดลับการรักษาคุณค่าทางอาหารของบวบ คือ เมื่อปลอกเปลือกไม่ควรปลอกให้เกลื้องเกลาควรเหลือเล็กน้อย นานๆจะชินไปเอง ลักษณะพิเศษ คือ ทนแล้งทนฝนไม่มีโรคและแมลงรบกวน ข้อควรระวังแมลงชอบกัดยอด
ใช้วิธีปลูกเช่นเดียวกับถั่วฝักยาว คือ ทำให้ได้ผลผลิตมากเก็บได้นานต้องเก็บทุกๆ2-3วันเก็บได้1เดือน-1เดือนครึ่งควรปลูกเป็นพืชฃผักริมรั้วการปลูกควรปลูกแบบเลื้อยไปตามดินแต่ผลผลิตไม่ดี คือ ผลบวบที่ได้จะคดงอระยะเวลาในการเก็บสั้นลงเก็บได้เพียง4-5ครั้งเท่านั้น
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น