วันอังคารที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2553

โหระพา

โหระพา





Sweet Thai basil ;
Ocimum basilicum L.
Lamiaceae



ส่วนที่ใช้ ใบ ผล และราก


ส่วนประกอบ คาร์โบไฮเดรต เส้นใยอาหาร แคลเซี่ยม
ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามิน เอ / บี1 / บี2 / ซี
น้ำมันหอมระเหยต่างๆเช่น โอซิมีน ( Ocimine) ไพนีน (pinene)
ยูคาลิปตอล (eucalyptol) เมล็ดมีเมือกหุ้มคล้ายเมล็ดแมงลัก


สรรพคุณและวิธีใช้ ใช้เป็นยาขับลม ช่วยย่อยอาหาร
รักษาโรคหวัด ปวดศีรษะ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องร่วง แก้อาการ
คลื่นไส้อาเจียน
-
ผลแก่ ใช้กินเป็นยาระบาย
-
ทั้งต้น มีสารต้านมะเร็ง แก้สิว แก้ไข้ แก้หวัด แก้ไอ
แก้พิษฝี ช่วยย่อยและเจริญอาหาร ช่วยกระตุ้น
การสร้างภูมิคุ้มกัน
-
นำใบแห้งมาต้มประใาร 2-3 ช้อนชา กับน้ำเดือด 1 ถ้วย
ดื่มวันละ 3 ถ้วยจะช่วยสร้างภูมิต้านทานต่อโรค
ภัยไข้เจ็บได้


* เด็กที่ปวดท้อง ใช้ใบโหระพาประมาณ 20 ใบชงกับน้ำ
ร้อน ทิ้งไว้สักครู่นำมาให้เด็กดื่ม ปลอดภัยกว่าการใช้ยา
ขับลมที่มีส่วนผสมของอัลกอฮอล์

* น้ำมันโหระพาสกัด ยังมีคุณสมบัติฆ่าและไล่แมลงวัน
และยุงได้



0 ความคิดเห็น:


Blogger Templates by Isnaini Dot Com. Powered by Blogger and Supported by Urban Designs